Xử lý nghiêm vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

00:00 - Chủ Nhật, 27/12/2015 Lượt xem: 1490 In bài viết
* Làm rõ vụ “kinh doanh thực phẩm bẩn” tại TPHCM Chiều 25-12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm công tác năm 2015, nhiệm vụ trọng tâm năm 2016.

Năm 2015, qua thanh tra, kiểm tra, tỷ lệ cơ sở bị phạt tiền tăng từ 37,2% năm 2014 lên 51,1%. Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra xử lý trên 5.000 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, với số tiền phạt hành chính trên 17 tỷ đồng. Tuy vậy, việc quy hoạch hệ thống giết mổ tập trung và kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y chưa được cải thiện; việc lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chưa được ngăn chặn; vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm vẫn diễn ra; tỷ lệ cơ sở thực phẩm xếp loại C sau tái kiểm tra chiếm tỷ lệ cao (gần 80%)...

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, qua kiểm tra cho thấy hiện nay chỉ có khoảng 7% - 8% thực phẩm bẩn và hơn 90% thực phẩm sạch nhưng người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm sạch. Vì vậy, năm 2016, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm cần chú trọng giúp người tiêu dùng nhận biết được đâu là thực phẩm bẩn để tránh. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các điểm buôn bán và ở ngay từ nơi nuôi, trồng, sản xuất... Đặc biệt, cần chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo phản ánh của báo chí, ông Cao Chí Đông, trú tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM, kinh doanh “thực phẩm bẩn” có nguồn gốc nhập lậu, dùng hóa chất độc hại để bảo quản, bất chấp tính mạng, sức khỏe của cộng đồng. Sự việc kéo dài đã 8 năm nhưng không được chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng xử lý triệt để, gây bất bình trong nhân dân. Về việc này, ngày 25-12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao UBND TPHCM chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra mở rộng, làm rõ hành vi kinh doanh “thực phẩm bẩn” của ông Cao Chí Đông, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để ông Cao Chí Đông kinh doanh thực phẩm bẩn kéo dài trên địa bàn, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1-2016.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng hải quan, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát các cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới, giám sát chặt chẽ các mặt hàng thực phẩm “tạm nhập, tái xuất”, kiên quyết không để thực phẩm bẩn, độc hại nhập lậu, vận chuyển trái phép vào Việt Nam.

Theo SGGP
Bình luận
Back To Top